show your work review
Mở khóa sự sáng tạo của bạn bằng cách "copy" từ cộng đồng các nguồn viết khác. Quy tắc về việc tìm kiếm, về việc sử dụng mạng thay vì lãng phí thời gian "kết nối mạng".

🚀 3 Câu Về Sách

 1. Chia sẻ suy nghĩ và quá trình làm việc của bạn qua hình thức online miễn phí
 2. Bạn không cần phải là một chuyên gia để chia sẻ – người mới bắt đầu có thể dễ dàng giúp đỡ những người mới bắt đầu khác
 3. Bằng cách chia sẻ công việc của bạn qua mạng xã hội, bạn sẽ thu hút được lượng khán giả gồm những người quan tâm đến công việc giống bạn – điều này có thể thay đổi cuộc đời bạn.

🎨 Ấn Tượng Về Sách

Đây một trong 3 cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình (2 cuốn khác đó là The 4 Hours Work Week và Anything You Want: 40 Lessons For A New Kind Of Entrepreneur).

Cuốn sách hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của mình về công việc chia sẻ online, và khuyến khích mình bắt đầu viết blog vào tháng 5 năm 2022.

👤 Ai Nên Đọc

Tất cả mọi người dù ở đất nước nào cũng nên đọc thử cuốn sách này. Nếu bạn có hứng thú với việc sáng tạo (dưới bất kỳ hình thức nào) hoặc đang khởi nghiệp hay kinh doanh, bạn nên dừng đọc ở đây và nhận cuốn sách tại đây.

Ngay cả khi bạn không bận tâm đến sáng tạo, khởi nghiệp hoặc bất cứ điều gì đưa bạn ra khỏi vùng an toàn, bạn vẫn nên đọc cuốn sách này vì nó sẽ mở ra một con đường mới mà bạn chưa từng nghĩ nó tồn tại.

Chỉ cần chưa đầy 30 phút để đọc, vì vậy bạn không có lý do gì để từ chối điều này.

☘️ Cuốn Sách Đã Thay Đổi Mình Như Nào

Cuộc sống, thái độ, suy nghĩ, ý tưởng của mình đã thay đổi như nào khi đọc cuốn sách này?

 • Mình trở nên tự tin hơn bằng việc chia sẻ suy nghĩ và công việc của mình với mọi người.
 • Mình cảm thấy thoải mái và bản thân thoái khỏi vùng an toàn.
 • Cuốn sách thúc đẩy mình bắt đầu viết blog

✍️ 3 Câu “Quotes” Mình Thích Nhất

 • “Những người nghiệp dư biết rằng làm một cái gì đó hơn là không làm gì cả”
 • “Dành một khoảng không gian trực tuyến cho bản thân, 1 nơi bạn có thể thể hiện mình và chia sẻ công việc sẽ là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện vơi thời gian của mình.
 • “Giây phút bạn học được điều gì đó, quay lại và dạy nó cho người khác. Chia sẻ danh sách đọc của bạn, những tài liệu hữu ích. Tạo 1 số hướng dẫn và đăng chúng trực tuyến. Sử dụng hình ảnh, video. Đưa mọi người từng bước 1 qua từng phần quá trình của bạn. Giống như blogger Kathy Sierrce từng nói “Giúp mọi người làm tốt hơn với điều mà họ muốn trở nên giỏi hơn”

📒 Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Sách

Thế giới đã thay đổi. Nó không còn đủ chỉ để tạo ra thứ gì đó và hi vọng họ tìm đến bạn. Bạn phải trở thành người được mọi người tìm đến.

Hãy nghĩ về công việc của bạn như 1 quá trình không bao giờ kết thúc. Bạn có thể chia sẻ quá trình đó theo cách thu hút người khác.

 • Tưởng tượng rằng nếu sếp mới không cần đọc CV xin việc của bạn vì ông ấy đã đọc bài viết blogs của bạn.
 • Tưởng tượng bạn là một sinh viên và nhận được buổi diễn đầu tiên vì trước đó bạn đã đăng 1 dự án của trường bạn lên mạng xã hội.
 • Tưởng tượng rằng bạn vừa mất việc nhưng có một mạng lưới mạng xã hội của những người có công việc giống bạn và sẵn sàng giúp bạn giới thiệu một công việc mới.
 • Tưởng tượng biến một dự án phụ hoặc 1 sở thích thành nghề của bạn bởi vì bạn có 1 khối lượng người theo dõi ủng hộ bạn.
 • Tưởng tượng 1 cái gì đó đơn giản và thoả mãn hơn: dành phần lớn thời gian của bạn, năng lượng, chú ý luyện tập 1 nghề học cách giao dịch, hoặc điều hành 1 doanh nghiệp, đồng thời cho phép mọi người chia sẻ sở thích công việc của bạn cho nhiều người khác nữa.

Tất cả bạn phải làm là thể hiện công việc của mình.

Bạn không cần phải là một thiên tài

Tìm một kịch bản

Chúng ta cần phải tránh xa những thiên tài sáng tạo đơn độc “Genius”

“Scenius” là một cách lành mạnh để suy nghĩ về sự sáng tạo – một viễn cảnh mọi người ủng hộ nhau, nhìn vào công việc của đối phương, sao chép lẫn nhau, nhào nặn ý tưởng và xây dựng ý tưởng.

Bất kỳ ai đều có thể xây dựng 1 kịch bản “Scenius”. Bạn không cần phải là một chuyên gia .

Là dân nghiệp dư

Đôi lúc, nghiệp dư có nhiều thứ để dạy chúng ta hơn là 1 chuyên gia. Một dân nghiệp dư có thể thể hiện tâm trí của những người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm gì. Còn chuyên gia thì không.

Tìm thứ gì đó mà bạn muốn học và học nó trước mặt người khác. Chia sẻ sự thành công của bạn và quan trọng hơn là những thất bại mà bạn đã từng trải qua. Sau đó giúp những ai muốn đi chung con đường với bạn.

Suy nghĩ về quá trình không phải sản phẩm

Đưa mọi người ra phía sau hậu trường

Mô hình sản phẩm hoàn chỉnh của sáng tạo là 1 di tích của kỷ nguyên tiền kỹ thuật sô. Trường hợp cách duy nhất các nghệ sĩ có thể tìm thấy khán giả cho tác phẩm của họ là thể hiện thành phẩm trong tất cả vinh quanh của họ.

Internet đã thay đổi điều này. Mọi người thực sự muốn thấy cách xúc xích được làm như thế nào. Khán giả muốn xem người đứng sau sản phẩm.

Trở thành một tài liệu về những gì bạn làm

Như Gary Vaynerchuck từng nói “document, don’t create”. Chụp ảnh quá trình của bạn, viết ra suy nghĩ của bạn trong 1 cuốn sổ. Cho dù bạn chia sẻ hay không, ghi lại quy trình của bạn sẽ có phần thưởng đến sau.

Chia sẻ một chút mỗi ngày

Sharing vs Oversharing

Chia sẻ những thứ có ích hoặc thú vị hoặc giải trí cho mọi người ở phía bên kia màn hình.

Mình nghĩ về nó như “ Điều này có khả năng giúp ít nhất 1 người trên thế giới không? Nếu vây, mình nên chia sẻ nó”

Tạo tên miền của bạn: Bạn cần 1 website riêng. Bạn cần nó ngay bây giờ. Có thể chưa có gì để viết nhưng tin mình đi và Austin Kleon – rằng bạn cần một website của riêng bạn. Hãy tìm tên miền cho bạn, có thể là www.(tên bạn).com. Nhưng nếu nó không có sẵn, sử dụng 1 tiện ích mở rộng khác.

Tìm hiểu cách cài đặt blog (WordPress hoặc Ghost) và nếu bạn chưa bao giờ làm điều này trước đây, nó cần chút thời gian và bạn sẽ phải Google search. Nhưng nó sẽ là 1 trong những khoản đầu tư lớn nhất mà bạn từng thực hiện với thời gian của mình.

Mở ra cách cửa tò mò trong bạn

Chia sẻ công việc của người khác

Tất cả chúng ta đều thích những thứ khác nhau. Nếu bạn có thể chia sẻ những thứ bạn thích, nếu bạn có thể quản lý nó cho người khác, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Và nếu bạn muốn chia sẻ công việc của ngươi khác, tốt nhất là nên chia sẻ nó với một link

Ví dụ: Cảm ơn Austin Kleon đã viết cuốn sách này.

Kể những câu chuyện hay

Mọi người muốn được đọc hoặc nghe những câu chuyện hay. Nếu bạn có thể kể 1 câu chuyện hay, mọi thứ bạn chia sẻ như công việc sẽ hiệu quả hơn.

Nói về bản thân bạn trong bữa tiệc

Nếu có ai đó hỏi, bạn có thể kể hoặc nói họ nghe về bản thân. Đừng nghĩ nó như 1 cuộc thẩm vấn. Hãy nó về nó như 1 cơ hội để kết nối với công việc của bạn.

Dạy những gì bạn biết

Impulse to keep yourself what you have learned is not only shameful, it is destrustive. Anything you do not give freely and abundantly becomes lost to you. You open your safe and find ashes – Annie Dillanrd

Việc dạy mọi người không lấy mất thứ gì của bạn,, nó là 1 nguồn động lực cho bạn khi bạn dạy ai đó cách bạn làm. Bạn càng tạo ra nhiều hứng thú trong công việc của bạn, mọi người sẽ cảm thấy gần gũi hơn với nó vì bạn đang dạy những gì bạn biết.

Khi bạn dạy và chia sẻ công việc của bạn với người khác, bạn sẽ nhận được 1 nền giáo dục đổi lại. Mọi người thấy điều bạn làm, kết nối với bạn và tiếp cận bạn với các gợi ý và suy nghĩ của riêng họ. Điều đó thực sự như phép màu.

Đừng quan tâm tới lời bình luận ác ý

Nếu bạn muốn có người follow, bạn phải là người follow đầu tiên. Nếu bạn muốn cộng đồng chấp nhận và công nhận bạn, bạn phải là 1 công dân tốt của cộng đồng đó. Nếu bạn chỉ chăm chú vào 1 mình bạn, bạn đang đi sai bước. Bạn phải là 1 đầu nối.

Nhà văn Blake Buttler gọi đây là 1 nút mở. Nếu bạn muốn nhận, hãy cho trước đã. Nếu bạn muốn được chú ý, bạn phải chú ý người khác trước. Im lặng và lắng nghe. Chu đáo và ân cần.

Đừng để bị kẹt trong đống tin nhắn spam. Hãy là 1 nút mở.

Bạn cần trái tim, không phải ánh mắt

Ngừng quan tâm đến việc có bao nhiêu người đọc nội dung của bạn, và có bao nhiêu người theo dõi bạn trực tuyến.

Bài kiểm tra ma cà rồng

Bất cứ điều gì làm bạn phấn khích, hãy làm nó. Bất cứ điều gì làm bạn kiệt sức hãy ngừng làm điều đó – Derek Sivers

Gặp gỡ mọi người IRL (In Real Life)

Kết bạn trực tuyến, và sau đó gặp họ ngoài đời thực. Gặp gỡ là tuyệt vời. Nếu bạn biết ai đó trực tuyến, đang quan tâm đến chủ đề nào đó mà bạn cũng đang quan tâm và đang ở cùng 1 thành phố với bạn, hãy hẹn 1 buổi cà phê cùng họ.

Khi bạn đi du lịch, hãy cho bạn bè của bạn, bạn bà trực tuyến của bạn rằng bạn sẽ đi du lịch xung quanh khu vực đó.

Making people online is awesome, but turning them into IRL friends is even better

Học cách đáp trả

Khi bạn chia sẻ những thứ đo với cộng đồng, có thể bạn sẽ nhận được 1 chút lời chỉ trích. Điều này là tự nhiên. Học cách nhận lấy nó. Đừng để nỗi sợ của kẻ thù ngăn cản bạn tiếp tục hành trình chinh phục bản thân. Họ chỉ là 1 thiểu số nhỏ bé và họ không có sức mạnh thực sự đối với bạn.

Compulsive avoidance of embarrassment is a form of suicide – Colin Marshall

Đừng dành cuộc sống của bạn chỉ để tránh né sự tổn thương. Nếu bạn làm thế, bạn và công việc của bạn sẽ không bao giờ thực sự kết nối được với mọi người.

Bán

Chúng ta cần phải vượt qua chủ nghĩa lãng mạng “nghệ sĩ đói”. Không có gì là sau hay xấy về tiền bạc. Việc tính phí không cản trở khả năng sáng tạo của bạn.

Nhưng hãy cẩn thận về những thứ yêu thích mà bạn muốn bán.

Cẩn thận khi bán những thứ mà bạn thích: Khi ai đó phải trả tiền cho thứ họ mua, bạn sẽ hiểu rằng họ thực sự coi trọng những gì bạn bán.

Xây dựng 1 email list

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ thứ gì để bán ngay bây giờ, hãy xây dựng 1 danh sách email.

Có những người điều hành các doanh nghiệp kiếm hàng triệu dollar bằng danh sách gửi thư của họ. Mô hình rất đơn giản – cho đi hoặc tặng thứ gì đó miễn phí trên trang web của bạn. Thu thập email của những người thích nó.

Khi bạn có thứ gì đó thực sự nổi bật để bán hoặc chia sẻ, gửi nó cho họ qua email.

Trả ơn

Khi bạn thành công, đừng quên giúp đỡ những người đã đưa bạn đến với thành công đó.

Hãy cẩn thận

Đừng hi sinh nghệ thuật của bạn hoặc công việc của bạn vì mục đích trả lời email mỗi phút. Hãy hào phóng nhất có thể nhưng đủ ích kỷ để hoàn thành công việc của bạn.

Tiếp tục

Đừng từ bỏ: Tiếp tục công việc của bạn, tiếp tục chia sẻ nó

Thư giãn: Đừng ngại thay đổi. Nó không hẳn là bắt đầu từ con số 0. Bạn vẫn đang giữ mọi thứ bạn đã học trước đây. Bạn chỉ cần bắt đầu từ chương 1

Leave a Reply

Your email address will not be published.

QUYNHWRITER

Xin chào! Mình là Quỳnh đến từ 📍 Hà Nội, thật vui khi được gặp bạn. Hiện tại mình là một Freelance writer & Top Rate Upworker. Trang web này là nơi mình chia sẻ kinh nghiệm của mình về chủ đề viết lách, content, copywriting, marketing. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và học tập. Đừng quên comment và chia sẻ bài viết cho những ai đang cần nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và năng lượng!

NEWSLETTER

Đăng ký nhận email thứ 7 hàng tuần

Bản tin hàng tuần sẽ được gửi vào thứ 7 – Mình sẽ cập nhật những bản tin mới nhất, chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo mới dành cho riêng bạn. Đăng ký email hôm nay để nhận miễn phí bộ POWER WORDS kinh điển gồm 300+ từ được sử dụng trong tất cả dạng copy từ email, blog đến landing page, social media và content quảng cáo. 🔥