Cuốn sách này đã giúp mình hiểu thói quen được hình thành như thế nào và chúng ta có thể làm gì để xây dựng chuỗi tín hiệu, cảm giác thèm muốn, phản ứng và phần thưởng lâu dài nhằm tạo ra các hệ thống giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

🚀 3 Câu Về sách

 1. Sự thay đổi thực sự đến từ tác động tổng hợp của hàng trăm quyết định nhỏ hoặc thói quen tích lũy theo thời gian để tạo ra kết quả như mong muốn.
 2. Để đạt được các mục tiêu của mình, trước tiên chúng ta cần xây dựng các hệ thống được tạo thành từ các quy trình và thói quen đơn lẻ sẽ đưa chúng ta đến mục tiêu của mình.
 3. Thói quen là lợi ích kép của việc cải thiện bản thân – đó là những điều tốt và xấu mà chúng ta làm hàng ngày sẽ kết hợp với nhau theo thời gian để tạo ra sự thay đổi thực sự.

🎨 Ấn tượng về sách

Cuốn sách này đã giúp mình hiểu được sự khác biệt giữa hệ thống và mục tiêu và tại sao cái trước lại quan trọng hơn. Bằng cách biến những thói quen nhỏ trở thành một phần bản sắc của mình, theo thời gian, chúng ta có thể đạt được mục tiêu của mình bất kể chúng lớn hay nhỏ.

👤 Ai Nên Đọc?

Thực sự không có giới hạn đối với những người nên đọc Atomic Habits. Tất cả chúng ta đều “được tạo nên từ” những thói quen, vì vậy cuốn sách này vốn dĩ nói về hành vi của chúng ta và những gì tất cả chúng ta làm hàng ngày. Nói như vậy, bạn sẽ thực sự thích cuốn sách này nếu:

 • Bạn quan tâm đến việc đạt được mục tiêu của mình,
 • Bạn muốn chủ động thay đổi thói quen của mình,
 • Bạn muốn khám phá thói quen được hình thành như thế nào,
 • Bạn muốn biết làm thế nào bạn có thể xây dựng các hệ thống sẽ hỗ trợ các mục tiêu của bạn.

☘️ Cuốn sách đã thay đổi mình như nào

 • Nó giúp mình xây dựng những thói quen lành mạnh như tập thể dục hoặc uống thuốc bổ sung.
 • Từ giờ trở đi, bất cứ khi nào mình tìm cách thay đổi thói, mình đều hướng tới việc cố gắng thay đổi bản sắc của mình trước thay vì bắt đầu với kết quả mong muốn.
 • Mình nhận ra rằng hệ thống quan trọng hơn mục tiêu vì hệ thống là thứ thực sự đưa chúng ta đến mục tiêu của mình. (Hãy nhớ rằng – hành trình trước điểm đến – hệ thống giống như hành trình và mục tiêu là đích đến của chúng ta).
 • Mình chắc chắn nhận thấy nhiều hơn những gì mình làm mỗi ngày. Mọi điều nhỏ nhặt – tốt hay xấu – trở thành một thói quen theo thời gian sẽ kết hợp lại và có lợi hoặc chống lại chúng ta tùy thuộc vào việc nó tích cực hay tiêu cực!

✍️ 3 câu “Quotes” mình thích nhất

 • “Thành công là sản phẩm của những thói quen hàng ngày chứ không phải những biến đổi chỉ xảy ra một lần trong đời.”
 • “Thời gian phóng đại biên độ giữa thành công và thất bại. Nó sẽ nhân lên bất cứ thứ gì bạn cho nó ăn. Những thói quen tốt biến thời gian thành đồng minh của bạn. Những thói quen xấu biến thời gian thành kẻ thù của bạn.”
 • “Mục tiêu là về kết quả bạn muốn đạt được. Hệ thống là về các quy trình dẫn đến những kết quả đó.”

📒 Tóm tắt + Ghi chú

🔁 Thói quen là gì?

Thói quen là lợi ích kép của việc cải thiện bản thân.

Và khi chúng ta lặp lại 1% sai lầm, ngày này qua ngày khác, thông qua việc lặp lại những quyết định tồi tệ, lặp lại những sai lầm nhỏ và hợp lý hóa những lời bào chữa nhỏ nhặt, những lựa chọn nhỏ nhặt của chúng ta sẽ tạo ra những kết quả độc hại.

🧑‍⚖️ Có 4 quy luật thay đổi hành vi mà chúng ta có thể vận dụng để tạo thói quen tốt và phá vỡ thói quen xấu

Một thói quen duy nhất được tạo thành từ một gợi ý, sự thèm muốn, phản ứng và phần thưởng. Và các thành phần này được hình thành theo 4 quy luật thay đổi hành vi:

 1. Hãy làm cho nó rõ ràng – thói quen cần phải dễ dàng đối với chúng ta và không cần suy nghĩ tích cực. Ví dụ, khi mình gặp khó khăn trong việc nhớ uống một cốc nước mỗi buổi sáng vừa thức dậy. Mình nhận ra rằng vấn đề là mình đã để cốc nước nơi mình khó nhìn thấy. Khi mình đặt chúng ở vị trí rõ ràng mà mình không thể bỏ lỡ, mình bắt đầu dùng chúng thường xuyên hơn.
 2. Làm cho nó hấp dẫn – nếu thói quen không hấp dẫn, chúng ta có thể sẽ không có đủ ý chí để làm đi làm lại. Do đó, bạn nên nghĩ ra một số cách để khiến thói quen trở nên hấp dẫn ngay cả khi đó là điều khó khăn như đến phòng tập thể dục hoặc học tập trong nhiều giờ. Đối với mình, việc nghe nhạc tiếng khi mình nấu nướng hay dọn nhà hoặc lúc đang tắm khiến toàn bộ quá trình trở nên thú vị hơn nhiều.
 3. Làm cho nó dễ dàng – càng ít xích mích giữa bạn và thói quen thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ thực sự làm được. Điều này áp dụng cho những việc đơn giản như chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng trước cho buổi hôm sau.
 4. Làm cho nó thỏa mãn ngay lập tức – bộ não của chúng ta thưởng ngay lập tức, vì vậy thật tốt khi nghĩ ra điều gì đó đơn giản mang lại niềm vui cho chúng ta ngay sau khi chúng ta thực hiện thói quen của mình.  

⏳ Cần có thời gian để xây dựng một thói quen hoặc từ bỏ một thói quen xấu và đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều bỏ cuộc giữa chừng

Thời gian phóng đại biên độ giữa thành công và thất bại. Nó sẽ nhân lên bất cứ thứ gì bạn cho nó ăn. Những thói quen tốt biến thời gian thành đồng minh của bạn. Những thói quen xấu biến thời gian thành kẻ thù của bạn.

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một thói quen tốt hay từ bỏ một thói quen xấu, đó không phải là do bạn đã mất khả năng cải thiện. Thường là do bạn chưa vượt qua Cao nguyên tiềm ẩn. Phàn nàn về việc không đạt được thành công mặc dù đã làm việc chăm chỉ cũng giống như phàn nàn về một cục nước đá không tan chảy khi bạn đun nóng nó từ 25 đến 31 độ. Công việc của bạn không bị lãng phí, nó chỉ được lưu trữ. Tất cả các hành động xảy ra ở ba mươi hai độ.

San Antonio Spurs, một trong những đội thành công nhất trong lịch sử NBA, có một câu trích dẫn từ nhà cải cách xã hội Jacob Riis treo trong phòng thay đồ của họ:

“Khi dường như không có gì giúp ích được, tôi đi xem một người thợ đẽo đá đang dùng búa đập vào tảng đá của anh ta, có lẽ hàng trăm lần mà không thấy một vết nứt nào trên đó. Tuy nhiên, ở cú đánh thứ một trăm lẻ một, nó sẽ tách làm đôi, và tôi biết không phải cú đánh cuối cùng đã gây ra điều đó – mà là tất cả những gì đã xảy ra trước đó.”

⚙️ Áp dụng cách tiếp cận ưu tiên hệ thống thay vì tập trung vào các mục tiêu

Mục tiêu là về kết quả bạn muốn đạt được. Hệ thống là về các quy trình dẫn đến những kết quả đó.

Mục tiêu trong bất kỳ môn thể thao nào là kết thúc với số điểm tốt nhất, nhưng sẽ thật lố bịch nếu bạn dành cả trận đấu để nhìn chằm chằm vào bảng điểm. 

Cách duy nhất để thực sự giành chiến thắng là trở nên tốt hơn mỗi ngày. Theo lời của Bill Walsh, người ba lần vô địch Super Bowl, “Điểm số sẽ tự quyết định.” Điều này cũng đúng với các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, thì hãy quên việc đặt mục tiêu đi. Thay vào đó hãy tập trung vào hệ thống của bạn.

Mục tiêu là tốt để thiết lập một phương hướng, nhưng các hệ thống là tốt nhất để đạt được tiến bộ. 

Một số vấn đề phát sinh khi bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về các mục tiêu của mình và không đủ thời gian để thiết kế hệ thống của mình.

Tâm lý ưu tiên hệ thống cung cấp liều thuốc giải độc. Khi bạn yêu thích quy trình hơn là sản phẩm, bạn không cần phải chờ đợi để cho phép mình được hạnh phúc. Bạn có thể hài lòng bất cứ lúc nào hệ thống của bạn đang chạy. Và một hệ thống có thể thành công dưới nhiều hình thức khác nhau, không chỉ là hình thức bạn hình dung đầu tiên.

Mục đích của việc đặt mục tiêu là giành chiến thắng trong trò chơi. Mục đích của việc xây dựng hệ thống là để tiếp tục chơi trò chơi. 

Suy nghĩ dài hạn thực sự là suy nghĩ không có mục tiêu. Đó không phải là về bất kỳ thành tựu nào. Đó là về chu kỳ sàng lọc vô tận và cải tiến liên tục. Cuối cùng, chính cam kết của bạn đối với quy trình sẽ quyết định tiến trình của bạn

Bạn không tăng lên đến mức mục tiêu của bạn. Bạn rơi vào cấp độ của hệ thống của bạn.

🪞 Để hình thành thói quen tốt, hãy biến chúng thành một phần bản sắc của bạn

Thói quen của chúng ta phải là một phần bản sắc của chúng ta và là điểm khởi đầu để xây dựng nó. 

Hầu hết chúng ta đều hiểu sai điều này – chúng ta bắt đầu với kết quả và làm ngược lại bản sắc của mình. Nhưng khi một thói quen xuất phát từ con người chúng ta, nó sẽ là hình thức tốt nhất của động lực nội tại.

Ví dụ, mình phải thay đổi suy nghĩ của mình về việc ăn uống lành mạnh. Trước khi đọc Atomic Habits, mình đã nghĩ rằng nếu mình muốn giảm mỡ bụng, mình phải tuân theo chế độ ăn kiêng Slow Carb của Tim Ferriss, chế độ ăn kiêng này sẽ giúp mình trở thành một người khỏe mạnh (kết quả -> bản sắc).

Nhưng một cách tiếp cận dựa trên bản sắc đúng là mình nghĩ rằng mình là một người khỏe mạnh, do đó, là một người khỏe mạnh, mình sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, từ đó sẽ dẫn đến giảm mỡ bụng (bản sắc -> kết quả) .

Hầu hết mọi người thậm chí không tính đến việc thay đổi danh tính khi họ bắt đầu cải thiện. Họ chỉ nghĩ, “Tôi muốn gầy (kết quả) và nếu tôi tuân theo chế độ ăn kiêng này, thì tôi sẽ gầy (quá trình)”.

Họ đặt mục tiêu và xác định những hành động họ nên thực hiện để đạt được những mục tiêu đó mà không xem xét niềm tin thúc đẩy hành động của họ.

Họ không bao giờ thay đổi cách nhìn về bản thân và họ không nhận ra rằng danh tính cũ của họ có thể phá hoại kế hoạch thay đổi mới của họ. Đằng sau mỗi hệ thống hành động là một hệ thống niềm tin.

 • Mục tiêu không phải là đọc một cuốn sách, mục tiêu là trở thành một độc giả.
 • Mục tiêu không phải là chạy marathon, mục tiêu là trở thành vận động viên chạy bộ.
 • Mục tiêu không phải là học một nhạc cụ, mục tiêu là trở thành một nhạc sĩ.

Nhiều người bước qua cuộc đời trong một giấc ngủ nhận thức, mù quáng tuân theo những chuẩn mực gắn liền với bản sắc của họ.

 • “Tôi rất tệ trong việc chỉ đường.”
 • “Tôi không phải là người thích buổi sáng.”
 • “Tôi rất tệ trong việc nhớ tên mọi người.”
 • “Tôi luôn luôn trễ.”
 • “Tôi không giỏi về công nghệ.”
 • “Tôi dở môn toán lắm.” … và hàng ngàn biến thể khác.

Khi bạn đã lặp đi lặp lại một câu chuyện với chính mình trong nhiều năm, bạn sẽ dễ dàng rơi vào những lối mòn tinh thần này và chấp nhận chúng như một sự thật.

Tuy nhiên, về lâu dài, lý do thực sự khiến bạn không thể duy trì thói quen là do hình ảnh bản thân cản trở bạn. 

Đây là lý do tại sao bạn không thể quá gắn bó với một phiên bản danh tính của mình. Tiến bộ yêu cầu unlearning. Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình đòi hỏi bạn phải liên tục chỉnh sửa niềm tin của mình, nâng cấp và mở rộng danh tính của mình.

Danh tính của bạn nổi lên từ thói quen của bạn. Bạn không được sinh ra với niềm tin định sẵn. Mọi niềm tin, bao gồm cả niềm tin về bản thân bạn, đều được học hỏi và điều chỉnh thông qua kinh nghiệm.

Chính xác hơn, thói quen của bạn là cách bạn thể hiện danh tính của mình. 

Khi bạn dọn giường mỗi ngày, bạn thể hiện bản sắc của một người có tổ chức. 

Khi bạn viết mỗi ngày, bạn thể hiện bản sắc của một người sáng tạo. 

Khi bạn tập luyện mỗi ngày, bạn thể hiện bản sắc của một vận động viên thể thao.

Bất kể danh tính của bạn hiện tại là gì, bạn chỉ tin điều đó vì bạn có bằng chứng về điều đó. 

Nếu bạn đi nhà thờ vào mỗi Chủ nhật trong hai mươi năm, bạn có bằng chứng rằng bạn là người mộ đạo. 

Nếu bạn học sinh học trong một giờ mỗi tối, bạn có bằng chứng rằng bạn chăm học. 

Nếu bạn đến phòng tập thể dục ngay cả khi trời có tuyết, bạn có bằng chứng cho thấy bạn cam kết rèn luyện sức khỏe. 

Bạn càng có nhiều bằng chứng cho một niềm tin, bạn sẽ càng tin tưởng mạnh mẽ hơn vào nó.

Đây là một sự tiến hóa dần dần. Chúng ta không thay đổi bằng cách búng tay và quyết định trở thành một người hoàn toàn mới. 

Chúng ta thay đổi từng chút một, từng ngày, từng thói quen. Chúng ta liên tục trải qua quá trình tiến hóa vi mô của bản thân.

Mỗi thói quen giống như một lời gợi ý: “Này, có lẽ đây chính là tôi.” 

Nếu bạn đọc hết một cuốn sách, thì có lẽ bạn thuộc tuýp người thích đọc sách. 

Nếu bạn đến phòng tập thể dục, thì có lẽ bạn là kiểu người thích vận động. 

Nếu bạn tập chơi ghi-ta, có lẽ bạn thuộc tuýp người thích âm nhạc.

Mỗi hành động bạn thực hiện là một phiếu bầu cho mẫu người mà bạn muốn trở thành.

Xây dựng những thói quen tốt hơn không phải là dành cả ngày của bạn với những mẹo nhỏ trong cuộc sống. 

Nó không phải là đánh răng mỗi tối hay tắm nước lạnh mỗi sáng hay mặc cùng một bộ quần áo mỗi ngày. 

Nó không phải là đạt được những thước đo thành công bên ngoài như kiếm được nhiều tiền hơn, giảm cân hay giảm căng thẳng. 

Thói quen có thể giúp bạn đạt được tất cả những điều này, nhưng về cơ bản, chúng không phải là để có được thứ gì đó. Hoặc sắp trở thành một ai đó.

Cuối cùng, thói quen của bạn quan trọng vì chúng giúp bạn trở thành mẫu người mà bạn muốn trở thành. Chúng là kênh thông qua đó bạn phát triển niềm tin sâu sắc nhất về bản thân. Theo đúng nghĩa đen, bạn trở thành thói quen của mình.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc xác định cách đánh giá một thói quen cụ thể, thì đây là câu hỏi mà mình muốn sử dụng: 

“Hành vi này có giúp mình trở thành mẫu người mà mình muốn trở thành không? 

Liệu thói quen này bỏ phiếu ủng hộ hay chống lại danh tính mong muốn của mình?” 

Những thói quen củng cố danh tính mong muốn của bạn thường là tốt. 

Những thói quen xung đột với danh tính mong muốn của bạn thường là xấu.

Nhiều người nghĩ rằng họ thiếu động lực trong khi điều họ thực sự thiếu là sự rõ ràng. Không phải lúc nào cũng rõ ràng khi nào và ở đâu để hành động.

Những người “có kỷ luật” giỏi hơn trong việc tổ chức cuộc sống của họ theo cách không đòi hỏi ý chí anh hùng và sự tự chủ. Nói cách khác, họ dành ít thời gian hơn cho những tình huống hấp dẫn.

Những người có khả năng tự kiểm soát tốt nhất thường là những người ít cần sử dụng đến nó nhất. 

Việc rèn luyện khả năng tự kiềm chế sẽ dễ dàng hơn khi bạn không phải sử dụng nó thường xuyên.

Vì vậy, sự kiên trì, bền bỉ và ý chí là điều cần thiết để thành công, nhưng cách để cải thiện những phẩm chất này không phải là ước bạn trở thành một người giỏi hơn,  có kỷ luật tốt.

Nhưng bằng cách tạo ra một môi trường kỷ luật hơn?

Rất dễ bị sa lầy khi cố gắng tìm ra kế hoạch tối ưu để thay đổi: cách giảm cân nhanh nhất, chương trình xây dựng cơ bắp tốt nhất, ý tưởng hoàn hảo cho công việc bận rộn. 

Chúng ta quá tập trung vào việc tìm ra cách tiếp cận tốt nhất mà chúng ta không bao giờ hành động. 

Như Voltaire đã từng viết, “Điều tốt nhất là kẻ thù của điều tốt.”

Nếu chuyển động không dẫn đến kết quả, tại sao chúng ta làm điều đó? 

Đôi khi chúng ta làm điều đó bởi vì chúng ta thực sự cần lập kế hoạch hoặc tìm hiểu thêm. 

Nhưng thường xuyên hơn không, chúng ta làm điều đó bởi vì chuyển động cho phép chúng tai cảm thấy mình đang tiến bộ mà không gặp rủi ro thất bại.

Hầu hết chúng ta đều là những chuyên gia tránh chỉ trích. Thất bại hoặc bị đánh giá công khai là điều không tốt, vì vậy chúng ta có xu hướng tránh những tình huống có thể xảy ra. 

Và đó là lý do lớn nhất khiến bạn lao vào thế bị động thay vì hành động: bạn muốn trì hoãn thất bại. 

Thật dễ dàng để chuyển động và thuyết phục bản thân rằng bạn vẫn đang tiến bộ. 

Bạn nghĩ, “Hiện tại mình đang có cuộc trò chuyện với bốn khách hàng tiềm năng. Điều này là tốt. Chúng ta đang đi đúng hướng.” Hoặc, “Mình đã làm gần xong bài tập rồi, khá ổn, phần còn gọi có thể để ngày mai lên lớp làm nốt.”

Chuyển động làm cho bạn cảm thấy như bạn đang hoàn thành công việc.

 Nhưng thực sự, bạn chỉ đang chuẩn bị để hoàn thành một việc gì đó. 

Khi sự chuẩn bị trở thành một dạng trì hoãn, bạn cần thay đổi điều gì đó. 

Bạn không muốn chỉ đơn thuần là lập kế hoạch. Bạn muốn được thực hành.

Nếu bạn muốn làm chủ một thói quen, điều quan trọng là bắt đầu bằng sự lặp lại, không phải sự hoàn hảo.

Bạn không cần vạch ra mọi đặc điểm của một thói quen mới. Bạn chỉ cần thực hành. Đây là điểm đầu tiên của Luật thứ 3: bạn chỉ cần mời đại diện của mình tham gia.

Trở ngại càng lớn – tức là thói quen càng khó – thì càng có nhiều xích mích giữa bạn và trạng thái kết thúc mong muốn của bạn. 

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là làm cho thói quen của bạn trở nên dễ dàng đến mức bạn sẽ thực hiện chúng ngay cả khi bạn không muốn. 

Nếu bạn có thể biến những thói quen tốt của mình trở nên thuận tiện hơn, thì bạn sẽ có nhiều khả năng thực hiện chúng hơn.

Chắc chắn, bạn có khả năng làm những việc rất khó khăn. 

Vấn đề là có những ngày bạn cảm thấy muốn làm công việc khó khăn và có những ngày bạn cảm thấy muốn đầu hàng. 

Vào những ngày khó khăn, điều quan trọng là phải có càng nhiều việc có lợi cho bạn càng tốt để bạn có thể vượt qua những thử thách mà cuộc sống tự nhiên ném vào bạn. đường. 

Càng ít va chạm với bạn, bạn càng dễ dàng bộc lộ bản thân mạnh mẽ hơn.

Khi tôi bước vào một căn phòng, mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó,” Nuckols viết. “Bởi vì tôi làm điều này hàng ngày trong mọi căn phòng nên mọi thứ luôn ở trạng thái tốt…. Mọi người nghĩ tôi làm việc chăm chỉ nhưng thực ra tôi rất lười biếng. Tôi chỉ chủ động lười biếng. Nó mang lại cho bạn rất nhiều thời gian trở lại.”

Chúng ta có nhiều khả năng lặp lại một hành vi khi trải nghiệm khiến chúng ta hài lòng. 

Điều này là hoàn toàn hợp lý. Cảm giác thích thú—ngay cả những cảm giác nhỏ nhặt như rửa tay bằng xà phòng có mùi thơm và tạo bọt tốt—là những tín hiệu nói với bộ não: “Cảm giác thật tuyệt. Làm điều này một lần nữa, lần sau. 

Niềm vui dạy cho bộ não của bạn rằng một hành vi đáng để ghi nhớ và lặp lại.

Mỗi thói quen tạo ra nhiều kết quả theo thời gian. 

Thật không may, những kết quả này thường bị sai lệch. 

Với những thói quen xấu của chúng ta, kết quả trước mắt thường tốt đẹp, nhưng kết quả cuối cùng lại tồi tệ. 

Với những thói quen tốt thì ngược lại: kết quả tức thì không vui vẻ gì, nhưng kết quả cuối cùng lại tốt đẹp. 

Nhà kinh tế học người Pháp Frédéric Bastiat đã giải thích vấn đề một cách rõ ràng khi ông viết: “Hầu như bao giờ cũng xảy ra trường hợp khi hậu quả trước mắt là thuận lợi thì hậu quả sau đó lại là tai hại, và ngược lại… Thông thường, quả đầu tiên của một thói quen càng ngọt ngào thì càng cay đắng. là những trái sau này của nó.”

Nói cách khác, chi phí cho những thói quen tốt của bạn là ở hiện tại. Cái giá phải trả cho những thói quen xấu của bạn là ở tương lai.

Xu hướng ưu tiên thời điểm hiện tại của bộ não có nghĩa là bạn không thể dựa vào ý định tốt. 

Khi bạn lập một kế hoạch—giảm cân, viết một cuốn sách hay học một ngôn ngữ—bạn đang thực sự lập kế hoạch cho chính mình trong tương lai. 

Và khi bạn hình dung bạn muốn cuộc sống của mình như thế nào, bạn sẽ dễ dàng nhận ra giá trị của việc thực hiện các hành động mang lại lợi ích lâu dài. 

Tất cả chúng ta đều muốn cuộc sống tốt hơn cho bản thân trong tương lai. 

Tuy nhiên, khi thời điểm quyết định đến, sự hài lòng tức thì thường chiến thắng. 

Bạn không còn đưa ra lựa chọn cho Bạn trong tương lai, người mơ ước trở nên khỏe mạnh hơn, giàu có hơn hoặc hạnh phúc hơn.

Bạn đang chọn cho Hiện tại Bạn, người muốn được đầy đủ, nuông chiều và giải trí. 

Theo nguyên tắc chung, bạn càng nhận được niềm vui tức thời từ một hành động, bạn càng nên đặt câu hỏi mạnh mẽ hơn liệu hành động đó có phù hợp với các mục tiêu dài hạn của bạn hay không.

Đây là vấn đề: hầu hết mọi người đều biết rằng trì hoãn sự hài lòng là cách tiếp cận khôn ngoan. 

Họ muốn những lợi ích của những thói quen tốt: khỏe mạnh, hiệu quả và bình yên. 

Nhưng những kết quả này hiếm khi được ưu tiên hàng đầu vào thời điểm quyết định. 

Rất may, bạn có thể rèn luyện bản thân để trì hoãn sự hài lòng — nhưng bạn cần làm việc với bản chất con người chứ không phải chống lại nó. 

Cách tốt nhất để làm điều này là thêm một chút niềm vui tức thời vào những thói quen sẽ mang lại kết quả lâu dài và một chút đau đớn tức thời cho những thói quen không.

Điều quan trọng để hình thành một thói quen gắn bó là cảm thấy thành công—ngay cả khi đó là một việc nhỏ.

Cảm giác thành công là tín hiệu cho thấy thói quen của bạn đã được đền đáp và công việc đó đáng để bạn nỗ lực. 

Trong một thế giới hoàn hảo, phần thưởng cho một thói quen tốt chính là thói quen đó. 

Trong thế giới thực, những thói quen tốt có xu hướng chỉ cảm thấy đáng giá sau khi chúng mang lại cho bạn điều gì đó. 

Ngay từ đầu, tất cả đều là sự hy sinh. Bạn đã đến phòng tập thể dục một vài lần, nhưng bạn không khỏe hơn, săn chắc hơn hay nhanh hơn — ít nhất, không theo bất kỳ nghĩa nào đáng chú ý. 

Chỉ vài tháng sau, khi bạn giảm được vài cân hoặc cánh tay của bạn đạt được một số định nghĩa, thì việc tập thể dục vì lợi ích của chính nó sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Ban đầu, bạn cần một lý do để đi đúng hướng. 

Đây là lý do tại sao phần thưởng ngay lập tức là cần thiết. 

Chúng khiến bạn phấn khích trong khi phần thưởng bị trì hoãn tích lũy trong nền.

Củng cố ngay lập tức có thể đặc biệt hữu ích khi đối phó với thói quen trốn tránh, đó là những hành vi mà bạn muốn ngừng thực hiện. 

Có thể khó khăn để gắn bó với những thói quen như “không mua sắm phù phiếm” hoặc “không uống rượu trong tháng này” bởi vì sẽ không có gì xảy ra khi bạn bỏ qua đồ uống trong giờ khuyến mãi hoặc không mua đôi giày đó. 

Có thể khó cảm thấy hài lòng khi không có hành động ngay từ đầu. 

Tất cả những gì bạn đang làm là chống lại sự cám dỗ, và điều đó không khiến bạn hài lòng lắm.

Một giải pháp là lật ngược tình thế. 

Bạn muốn làm cho tránh có thể nhìn thấy. Mở một tài khoản tiết kiệm và dán nhãn cho thứ bạn muốn—có thể là “Áo khoác da”. 

Bất cứ khi nào bạn thực hiện giao dịch mua, hãy đặt cùng một số tiền vào tài khoản. 

Bỏ qua ly cà phê buổi sáng của bạn? Chuyển 30k. Vượt qua một tháng nữa của Netflix? Di chuyển 100k qua. 

Nó giống như tạo một chương trình khách hàng thân thiết cho chính bạn. 

Phần thưởng ngay lập tức khi bạn tiết kiệm được tiền để mua áo khoác da cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc bị thiếu thốn. 

Bạn đang làm cho nó thỏa mãn khi không làm gì cả.

Cần lưu ý rằng điều quan trọng là chọn những phần thưởng ngắn hạn giúp củng cố danh tính của bạn hơn là những phần thưởng mâu thuẫn với nó. 

Mua một chiếc áo khoác mới là tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc đọc thêm sách, nhưng sẽ không hiệu quả nếu bạn đang cố gắng lập ngân sách và tiết kiệm tiền. 

Thay vào đó, tắm nóng hoặc đi dạo nhàn nhã là những ví dụ điển hình để tự thưởng cho mình thời gian rảnh rỗi, điều này phù hợp với mục tiêu cuối cùng của bạn là tự do hơn và độc lập về tài chính. 

Tương tự như vậy, nếu phần thưởng cho việc tập thể dục của bạn là ăn một bát kem, thì bạn đang bỏ phiếu cho những danh tính mâu thuẫn và kết quả là bạn bị rửa sạch. 

Thay vào đó, có thể phần thưởng của bạn là một buổi mát-xa, điều này vừa là một điều xa xỉ vừa là một phiếu bầu cho việc chăm sóc cơ thể của bạn. 

Giờ đây, phần thưởng ngắn hạn phù hợp với tầm nhìn dài hạn của bạn về việc trở thành một người khỏe mạnh.

Cuối cùng, khi những phần thưởng nội tại như tâm trạng tốt hơn, nhiều năng lượng hơn và giảm căng thẳng phát huy tác dụng, bạn sẽ ít bận tâm hơn đến việc theo đuổi phần thưởng phụ. 

Bản sắc tự nó trở thành chất củng cố. 

Bạn làm điều đó bởi vì đó là con người của bạn và bạn cảm thấy thật tuyệt khi được là chính mình. 

Một thói quen càng trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, bạn càng ít cần đến sự khuyến khích từ bên ngoài để theo đuổi nó. 

Khuyến khích có thể bắt đầu một thói quen. 

Bản sắc duy trì một thói quen.

Tóm lại, một thói quen cần phải thú vị để nó tồn tại lâu dài. 

Những phần củng cố đơn giản—chẳng hạn như xà phòng có mùi thơm dễ chịu hoặc kem đánh răng có vị bạc hà sảng khoái hay là nhìn thấy 100k trúng vào tài khoản tiết kiệm của bạn—có thể mang lại niềm vui tức thì mà bạn cần để tận hưởng một thói quen. Và thay đổi thật dễ dàng khi nó thú vị.

Đừng phá vỡ chuỗi” là một câu thần chú mạnh mẽ. 

Đừng phá vỡ chuỗi các cuộc gọi bán hàng và bạn sẽ xây dựng một cuốn sách kinh doanh thành công. 

Đừng phá vỡ chuỗi bài tập và bạn sẽ lấy lại vóc dáng nhanh hơn mong đợi. 

Đừng phá vỡ chuỗi sáng tạo hàng ngày và bạn sẽ có được một danh mục đầu tư ấn tượng.

Sai lầm đầu tiên không bao giờ là sai lầm hủy hoại bạn. 

Đó là vòng xoáy của những sai lầm lặp đi lặp lại sau đó. 

Bỏ lỡ một lần là một tai nạn. Bỏ lỡ hai lần là bắt đầu một thói quen mới.

Bạn không nhận ra giá trị của việc chỉ xuất hiện vào những ngày tồi tệ (hoặc bận rộn) của bạn. 

Những ngày thất bại làm tổn thương bạn nhiều hơn những ngày thành công giúp bạn. Nếu bạn bắt đầu với 100k, thì mức tăng 50 phần trăm sẽ đưa bạn lên 150k. Nhưng bạn chỉ cần lỗ 33 phần trăm để đưa bạn trở lại 100k. Nói cách khác, tránh được khoản lỗ 33% cũng có giá trị như đạt được mức lãi 50%. 

Như Charlie Munger nói, “Quy tắc đầu tiên của lãi kép: Không bao giờ làm gián đoạn nó một cách không cần thiết.”

Đây là lý do tại sao các bài tập “xấu” thường là những bài quan trọng nhất. Những ngày uể oải và tập luyện tồi tệ duy trì lợi nhuận kép mà bạn tích lũy được từ những ngày tốt đẹp trước đó. 

Đơn giản chỉ cần làm một cái gì đó – mười lần ngồi xổm, năm lần chạy nước rút, chống đẩy, bất cứ điều gì thực sự – là rất lớn. 

Đừng đưa ra một số không. Đừng để thua lỗ ăn vào lãi kép của bạn.

Hơn nữa, không phải lúc nào cũng nói về những gì xảy ra trong quá trình tập luyện. 

Đó là về việc trở thành kiểu người không bỏ lỡ các buổi tập luyện. 

Thật dễ dàng để tập luyện khi bạn cảm thấy tốt, nhưng điều quan trọng là phải xuất hiện khi bạn không cảm thấy thích nó—ngay cả khi bạn làm ít hơn những gì bạn mong đợi. 

Đến phòng tập thể dục trong năm phút có thể không cải thiện thành tích của bạn, nhưng nó khẳng định lại bản sắc của bạn.

Bí quyết để tối đa hóa tỷ lệ thành công của bạn là chọn đúng lĩnh vực cạnh tranh. 

Điều này đúng với việc thay đổi thói quen cũng như với thể thao và kinh doanh. 

Các thói quen sẽ dễ thực hiện hơn và khiến bạn hài lòng hơn khi gắn bó với chúng khi chúng phù hợp với khuynh hướng và khả năng tự nhiên của bạn. Giống như Michael Phelps trong bi-a hay Hicham El Guerrouj trên đường đua, bạn muốn chơi một trò chơi mà tỷ lệ cược nghiêng về phía bạn.

Khi bạn không thể giành chiến thắng bằng cách trở nên tốt hơn, bạn có thể giành chiến thắng bằng cách trở nên khác biệt. 

Bằng cách kết hợp các kỹ năng của mình, bạn sẽ giảm mức độ cạnh tranh, giúp bạn dễ dàng nổi bật hơn. 

Bạn có thể rút ngắn nhu cầu về lợi thế di truyền (hoặc trong nhiều năm luyện tập) bằng cách viết lại các quy tắc. 

Một người chơi giỏi làm việc chăm chỉ để giành chiến thắng trong trò chơi mà những người khác đang chơi. 

Một người chơi tuyệt vời tạo ra một trò chơi mới ủng hộ điểm mạnh của họ và tránh điểm yếu của họ.

“Tại một thời điểm nào đó, ai có thể đối phó với sự nhàm chán của việc tập luyện mỗi ngày, lặp đi lặp lại cùng một động tác.”

Mọi người nói về việc “tăng cường” để thực hiện các mục tiêu của họ. 

Cho dù đó là kinh doanh, thể thao hay nghệ thuật, bạn sẽ nghe mọi người nói những câu như: “Tất cả đều bắt nguồn từ niềm đam mê”. Hoặc, “Bạn phải thực sự muốn nó.” 

Kết quả là, nhiều người trong chúng ta bị trầm cảm khi mất tập trung hoặc mất động lực bởi vì chúng ta nghĩ rằng những người thành công luôn có niềm đam mê không đáy. 

Nhưng huấn luyện viên này đã nói rằng những người thực sự thành công cũng cảm thấy thiếu động lực giống như những người khác. Điều khác biệt là họ vẫn tìm cách thể hiện dù có cảm giác chán chường.

Như Machiavelli đã lưu ý, “Con người mong muốn sự mới lạ đến mức những người đang làm tốt cũng mong muốn có sự thay đổi nhiều như những người đang làm dở.”

Mình có thể đảm bảo rằng nếu bạn quản lý để bắt đầu một thói quen và tiếp tục gắn bó với nó, sẽ có ngày bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc. 

Khi bạn bắt đầu kinh doanh, sẽ có những ngày bạn cảm thấy không muốn xuất hiện. 

Khi bạn ở phòng tập thể dục, sẽ có những hiệp mà bạn không muốn hoàn thành. 

Khi đến lúc phải viết, sẽ có những ngày bạn không muốn gõ. 

Nhưng bước lên khi cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc kiệt sức để làm như vậy, đó là điều tạo nên sự khác biệt giữa một người chuyên nghiệp và một người nghiệp dư.

Chuyên gia tuân thủ lịch trình; những người nghiệp dư để cuộc sống cản trở. 

Những người chuyên nghiệp biết điều gì là quan trọng đối với họ và hướng tới mục tiêu đó; những người nghiệp dư bị kéo đi bởi những cấp bách của cuộc sống.

David Cain, một tác giả và giáo viên dạy thiền, khuyến khích học sinh của mình tránh trở thành “những người thiền định trong thời tiết đẹp”. 

Tương tự như vậy, bạn không muốn trở thành một vận động viên thời tiết đẹp, một nhà văn hay bất cứ điều gì thời tiết công bằng. 

Khi một thói quen thực sự quan trọng với bạn, bạn phải sẵn sàng gắn bó với nó trong bất kỳ tâm trạng nào. 

Các chuyên gia hành động ngay cả khi tâm trạng không phù hợp. Họ có thể không thích nó, nhưng họ tìm cách để hoàn thành nó.

Đã có rất nhiều lần mà mình không muốn hoàn thành, nhưng mình chưa bao giờ hối hận khi tập luyện. 

Đã có rất nhiều bài blog mình không muốn viết, nhưng mình chưa bao giờ hối hận vì đã xuất bản đúng tiến độ. 

Đã có rất nhiều ngày mình cảm thấy muốn thư giãn, nhưng mình chưa bao giờ hối hận khi xuất hiện và làm việc gì đó quan trọng đối với mình.

Nếu bạn xem thêm phần nội dung sách, bạn có thể thấy những điều này thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

QUYNHWRITER

Xin chào! Mình là Quỳnh đến từ 📍 Hà Nội, thật vui khi được gặp bạn. Hiện tại mình là một Freelance writer & Top Rate Upworker. Trang web này là nơi mình chia sẻ kinh nghiệm của mình về chủ đề viết lách, content, copywriting, marketing. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và học tập. Đừng quên comment và chia sẻ bài viết cho những ai đang cần nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và năng lượng!

NEWSLETTER

Đăng ký nhận email thứ 7 hàng tuần

Bản tin hàng tuần sẽ được gửi vào thứ 7 – Mình sẽ cập nhật những bản tin mới nhất, chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo mới dành cho riêng bạn. Đăng ký email hôm nay để nhận miễn phí bộ POWER WORDS kinh điển gồm 300+ từ được sử dụng trong tất cả dạng copy từ email, blog đến landing page, social media và content quảng cáo. 🔥