Die With Zero là một hướng dẫn thiết thực để tận dụng tối đa số tiền của bạn và thời gian ngắn ngủi của bạn trên trái đất. Nó giúp bạn nhận ra rằng tiền chỉ có giá trị như những trải nghiệm cuộc sống. Dành cả đời để ám ảnh về số dư ngân hàng của bạn rồi bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tự do mình đáng có.

🚀 3 Câu Về Sách

 1. Đặt mục tiêu còn lại khoảng 0đ trong tài khoản ngân hàng của bạn khi bạn qua đời – nếu không, bạn đã tiết kiệm quá nhiều.
 2. Tiền là nguồn lực giúp bạn sống một cuộc sống tốt nhất – bản thân nó không phải là mục đích cuối cùng.
 3. Đầu tư vào những trải nghiệm khi bạn còn trẻ, để nhận được lợi nhuận kép từ sự cố gắng của bạn.

🎨 Ấn Tượng Về Sách

Die With Zero là một hướng dẫn thiết thực để tận dụng tối đa số tiền của bạn và thời gian ngắn ngủi của bạn trên trái đất. Nó giúp mình nhận ra rằng tiền chỉ có giá trị như những trải nghiệm cuộc sống. Dành cả đời để ám ảnh về số dư ngân hàng của bạn rồi bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tự do mình đáng có.

🧭 Mình Biết Đến Sách Bằng Cách Nào

Cuốn sách ra mắt vào giữa năm 2020. Và mình tình cờ biết đến cuốn sách qua lời giới thiệu của một Youtuber nổi tiếng.

👤 Ai Nên Đọc

Die With Zero chắc chắn là dành cho những người có thu nhập khá, đảm bảo về tài chính và đã tính đến chuyện tiết kiệm. Ngoài ra đối với những người trẻ đang lên kế hoạch cho tương lai lâu dài của mình.

Nó không áp dụng cho:

🤑 Những người chi tiêu nhiều – những người hơi YOLO và tiêu hết tiền vào những thứ thú vị. Nếu bạn thuộc loại này, Bill sẽ nói “thật tuyệt khi bạn đang tận hưởng cuộc sống. Nhưng bạn cần phải tiết kiệm để tránh bị căng thẳng khi nghỉ hưu”

❌ Những người không có thu nhập khả dụng – Cuốn sách này chắc chắn không nhắm đến những người chỉ kiếm đủ tiền để sống. Nếu bạn thuộc loại này, thì theo định nghĩa, bạn cần phải tiêu tiền của mình ngay bây giờ chỉ để tồn tại, hầu như không còn lại gì. Giống như Bill nói: “…những người nghèo khổ có lẽ đã làm tất cả những gì có thể để tận dụng tối đa tiền bạc cho cuộc sống của họ”. 

☘️ Cuốn Sách Đã Thay Đổi Mình Như Nào

 • Mình từng nghĩ rằng tiêu tiền vào những trải nghiệm và những thứ ở tuổi 22 là hơi phù phiếm. Mình có nên đặt tất cả vào chứng khoán để nhận lãi kép không? Die With Zero khiến mình nhận ra rằng không có những trải nghiệm đó khi mình còn trẻ thì lãng phí hơn nhiều.
 • Bây giờ mình coi tiền như một công cụ để đạt được những thứ mà mình thực sự quan tâm, chứ không phải là mục đích tự thân.
 • Mình bắt đầu nhận thấy rằng việc tập trung vào tiền bạc khiến mình không thể hỏi ‘mình muốn có những trải nghiệm nào trong đời’?

✍️ 3 Câu “Quotes” Mình Thích Nhất

 • The sad truth is that too many people delay gratification for too long, or indefinitely. They put off what they want to do until it’s too late, saving money for experiences they will never enjoy.”

“Sự thật đáng buồn là có quá nhiều người trì hoãn sự hài lòng quá lâu, hoặc vô thời hạn. Họ trì hoãn những gì họ muốn làm cho đến khi quá muộn, tiết kiệm tiền cho những trải nghiệm mà họ sẽ không bao giờ tận hưởng.”

 • When the end is near, we suddenly start thinking, What the hell am I doing? Why did I wait this long? Until then, most of us go through life as if we had all the time in the world.”

“Khi thời điểm kết thúc gần kề, chúng ta đột nhiên bắt đầu nghĩ, Mình đang làm cái quái gì thế này? Tại sao tôi chờ đợi lâu như vậy? Cho đến lúc đó, hầu hết chúng ta trải qua cuộc sống như thể chúng ta có tất cả thời gian trên thế giới.”

 • “We all get one ride on this roller coaster of life. Let’s start thinking about how to make it the most exciting, exhilarating, and satisfying ride it can be.”

“Tất cả chúng ta đều có một lần đi trên chiếc tàu lượn cuộc đời này. Hãy bắt đầu suy nghĩ về cách biến nó thành một chuyến đi thú vị, phấn khích và thỏa mãn nhất có thể.”

📒 Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Sách

“Nếu bạn vẫn còn tiền trong tài khoản ngân hàng của mình vào thời điểm bạn chết, thì bạn đã làm sai điều gì đó”.

Đó là thông điệp cốt lõi của cuốn sách này. Và nó khá gây tranh cãi. Nhưng mình nghĩ Bill ủng hộ nó.

Lập luận đầu tiên của ông là số tiền chúng ta kiếm được tượng trưng cho năng lượng sống.

💡 Tiền = Năng Lượng Sống

Tất cả chúng ta đều cần kiếm và tiêu tiền để tồn tại – mua thức ăn, trả tiền thuê nhà, trang trải các hóa đơn.

Khi chúng ta đã trang trải các chi phí cơ bản, chúng ta sử dụng thời gian và tiền còn lại của mình để mua những trải nghiệm trong cuộc sống như đi du lịch, đọc sách, đi xem phim, v.v.

Ngoài sự sống còn cơ bản, cuộc sống là có những trải nghiệm trọn vẹn, ý nghĩa. Tháp nhu cầu của Maslow minh họa khá rõ các cấp độ khác nhau:

 Tháp nhu cầu của Maslow
Tháp nhu cầu của Maslow

Giờ đây, trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ trực tiếp đánh đổi năng lượng sống của mình (dưới dạng công việc) để lấy những trải nghiệm viên mãn. Nhưng trong thế giới thực, tiền là trung gian. Chúng ta cần đánh đổi năng lượng sống để lấy tiền bạc, vì vậy chúng ta có thể:

 1. a) sống sót
 2. b) đủ khả năng để tận hưởng trải nghiệm

Bill lập luận rằng hầu hết mọi người tập trung quá nhiều vào việc tiết kiệm tiền. Ngay cả khi họ già đi, họ vẫn tiếp tục giao dịch trong thời gian quý giá của mình, tất cả chỉ để lấy tiền mặt họ sẽ không bao giờ chi tiêu.

Giả sử bạn qua đời ở tuổi 85 với 1 tỷ còn lại trong ngân hàng. Số tiền đó đại diện cho hai điều:

 1. Bạn đã làm thêm vài tháng để kiếm được 1 tỷ đó
 2. Tất cả những trải nghiệm mà bạn đã không tiêu số tiền đó vào: kỳ nghỉ, những bữa ăn tuyệt vời hoặc (có thể là điều quý giá nhất) thêm vài tháng nghỉ hưu.

Bill sẽ nói rằng tất cả năng lượng sống mà bạn trao đổi về cơ bản đã bị lãng phí. Bạn đã hy sinh rất nhiều thời gian quý báu của mình để có được nó, và giờ nó chỉ là cát bụi.

Bill nói, liều thuốc giải độc cho hầu hết mọi người là tiêu nhiều tiền hơn khi bạn còn trẻ.

📈 1. Tại sao bạn nên tiết kiệm ít hơn

Có ba lý do chính để tiết kiệm ít hơn, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Tăng khả năng kiếm tiền, cổ tức, trí nhớ, và tuổi già.

Hãy chia nhỏ chúng ra.

💸 Lý do 1: Tăng khả năng kiếm tiền

Lý do đầu tiên để sớm đầu tư vào trải nghiệm là khả năng kiếm tiền. Chúng ta có xu hướng tiết kiệm khi chúng ta già đi. Vì vậy, những gì có vẻ như là một khoản tiền lớn khi chúng ta 20 tuổi sẽ ít quan trọng hơn nhiều khi chúng ta 40 tuổi với một ngôi nhà, một vài đứa trẻ, một sự nghiệp vững chắc và rất nhiều tiền đang đến.

 Tại sao bạn nên tiết kiệm ít hơn

200k mang lại cho bạn ngày càng ít hạnh phúc hơn, bởi vì bạn coi những thứ nhỏ nhặt là điều hiển nhiên (thức ăn, vé xem phim, sách) và bắt đầu tập trung vào những thứ có giá trị lớn như một chiếc ô tô mới hoặc sửa chữa ngôi nhà của bạn.

Vì vậy, không làm điều gì đó tương đối rẻ khi bạn 18 tuổi để tiết kiệm tiền cũng giống như lấy 10k từ tiền tiêu vặt của con bạn để trả tiền thuê nhà. Với người lớn thì không sao, nhưng với trẻ con thì khổ 😭

Vì vậy, đừng ám ảnh về việc tiết kiệm 10k khi bạn còn trẻ. Bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tiêu số tiền đó ngay bây giờ so với sau 30 năm nữa.

♻️ Lý do 2: Cổ tức ký ức

Không giống như của cải vật chất, ban đầu có vẻ thú vị nhưng sau đó thường mất giá nhanh chóng, trải nghiệm thực sự tăng giá trị theo thời gian: Chúng trả cho tôi cái mà tôi gọi là cổ tức ký ức.– Bill Perkins

Đây là ý tưởng: hàng năm, những kinh nghiệm tốt mà chúng ta có được trong quá khứ mang lại cho chúng ta lợi tức đầu tư. Đó là bởi vì tất cả những trải nghiệm này tạo ra những kinh nghiệm.

Giả sử bạn có một chuyến đi bộ đường dài tuyệt vời trong 2 tháng qua với bạn bè khi bạn 20 tuổi. Có thể bạn sẽ có ít nhất 50 năm để tận hưởng những kỷ niệm đó và nói về chuyến đi bất cứ khi nào bạn đi chơi sau đó.

Hãy so sánh điều đó với việc hối hả làm việc trong suốt độ tuổi 20 và 30 của bạn để tiết kiệm tiền, sau đó thực hiện một chuyến du lịch đến Singapore khi bạn 40 tuổi. Chắc chắn, bạn sẽ an toàn hơn về mặt tài chính. Nhưng bạn sẽ bỏ lỡ gần 20 năm kỷ niệm đẹp, trải nghiệm cuộc sống bổ sung và sự gắn kết nhóm:

Bạn càng chờ đợi lâu, bạn càng có ít thời gian dành cho trải nghiệm của mình để kiếm được tiền lãi kép.

👴🏻 Lý do 3: Tuổi già

Khi chúng ta già đi, mặc dù khả năng chi tiêu của chúng ta thường tăng lên (và chúng ta có đủ khả năng để làm những thứ đắt tiền), nhưng khả năng thực tế của chúng ta để làm tất cả những thứ đó lại giảm dần. Chúng ts không thể đi du lịch xa, thực hiện các hoạt động thể chất nặng nhọc như leo núi và chúng ta có ít năng lượng hơn.

Vì vậy, thật hợp lý khi chi một khoản tiền kha khá cho những trải nghiệm thú vị (du lịch đường dài, di chuyển đến các quốc gia, leo núi) khi chúng ta vẫn còn khá trẻ.

🤔 2. Phản đối phổ biến

Hãy thảo luận về một số phản đối phổ biến đối với ý tưởng tiết kiệm ít tiền hơn.

👵 a) Nếu tôi hết tiền trước khi chết thì sao?

Cái này gọi là rủi ro tuổi thọ.

Không ai muốn chết sớm. Nhưng cũng không ai muốn chết sau khi hết tiền hưu trí. Nhưng vấn đề là: hầu hết mọi người thực sự tiết kiệm quá nhiều và chi tiêu ít hơn trong thời gian nghỉ hưu so với họ nghĩ.

Bill trích dẫn một loạt các số liệu và nghiên cứu trong cuốn sách của anh ấy về việc ‘biết mình đạt đến đỉnh cao’. Về cơ bản, khi nào bạn nên ngừng tiết kiệm tiền và thực sự nghỉ hưu?

Mình sẽ không sao chép tất cả các tính toán của ông ấy ở đây. Nhưng điểm chính của Bill là chúng ta nỗi sợ hết tiền nhiều hơn thực tế sắp xảy ra.

Những người tiết kiệm cho tương lai có xu hướng tiết kiệm quá nhiều và đợi đến khi quá muộn trong cuộc đời họ mới sử dụng số tiền đó cho những trải nghiệm trọn vẹn, nếu có.

‘Một khi bạn có thói quen làm việc vì tiền để sống, cảm giác hồi hộp khi kiếm tiền sẽ vượt quá cảm giác hồi hộp khi thực sự sống.’ – Bill Perkins

⚠️ Lưu ý lớn: tất cả điều này đều giả định rằng bạn là người có thu nhập khá cao với thu nhập khả dụng và có tiền tiết kiệm. Nếu không, xin đừng quá coi trọng cuốn sách.

👨‍👦‍👦b) Còn các bé thì sao?

Die With Zero thực sự ích kỷ sao? Còn việc để lại tiền cho con bạn thì sao?

Vấn đề là, nếu bạn chỉ cho đi tiền của mình Khi bạn chết, con bạn sẽ 50-60 tuổi khi chúng được thừa kế. Và ở độ tuổi đó, họ đã có một công việc, khả năng kiếm tiền kha khá và khoản tiết kiệm của riêng họ – nói một cách tương đối, một khoản tiền lớn sẽ không giúp ích nhiều cho họ.

Nhưng nếu bạn đưa cho họ số tiền đó khi họ 25-35 tuổi, thì vận may trời cho đó sẽ rất hữu ích. Với một lượng lớn tiền mặt ở độ tuổi đó, con bạn có thể:

🏡 Đặt cọc mua nhà

👔 Thành lập công ty riêng

👪 Đủ khả năng để lập gia đình

🪂 Theo đuổi những nghề nghiệp thú vị thay vì làm những công việc khủng khiếp để kiếm tiền thuê nhà.

Đừng đợi cho đến khi bạn chết để đưa tiền cho con bạn. Nếu bạn định làm, hãy làm khi bạn còn sống, và khi họ còn trẻ, khi đồng tiền có hiệu quả nhất.

💝 c) Còn từ thiện thì sao?

Lý do tương tự áp dụng cho từ thiện. Tổ chức từ thiện cần tiền ngay bây giờ. Mọi người đang chết trên thế giới ngay bây giờ.

Vì vậy, nếu muốn từ thiện hãy hành động ngay bây giờ, đặc biệt nếu bạn có thể ngăn chặn một số vấn đề như biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn. 

✅ 3. Lời khuyên khả thi

Vì vậy, về tổng thể, chúng ta nên bớt quan tâm hơn một chút đến việc tiết kiệm nhiều tiền, thay vào đó hãy cố gắng tích lũy thêm kinh nghiệm. Đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ. Hãy xem xét hai lời khuyên cụ thể về cách thực hiện việc này.

🪣 Mẹo 1: Tiết kiệm thời gian cho cuộc sống của bạn

Bạn cần ba nguồn lực cơ bản để có trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp: Thời gian rảnh rỗi, Tiền bạc và Sức khỏe. Bạn có các mức độ khác nhau của những điều này tại các thời điểm khác nhau trong cuộc sống của bạn:

Khi bạn còn trẻ, bạn khá túng thiếu, nhưng lại là một ‘triệu phú thời gian’. Ở tuổi trung niên, bạn đã có một sự cân bằng khá tốt về sức khỏe, sự giàu có và thời gian rảnh rỗi. Và khi bạn già, bạn thường có đủ thời gian và tiền bạc, nhưng bạn không còn khỏe mạnh như trước nữa.

 • Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn đạp xe xuyên châu Á, hãy thực hiện điều đó trước khi bạn 50 tuổi, khi bạn vẫn còn đủ sức khỏe.
 • Bạn muốn có con trước 30 tuổi? Dán nó xuống trong danh mục 20-30.
 • Và nếu có những thứ đắt tiền mà bạn muốn làm vào một ngày nào đó nhưng không phải là ưu tiên ngay bây giờ, hãy đặt chúng xuống sau, khi thu nhập của bạn sẽ tăng lên và chi phí sẽ không phải là một yếu tố như vậy.

Hãy nhớ rằng, không phải mọi trải nghiệm đều có thể chờ đợi. Nếu có một ban nhạc mà bạn thực sự muốn xem trực tiếp, hãy thực hiện điều đó càng sớm càng tốt, trong khi họ vẫn còn ở đó.

💪 Mẹo 2: Mạnh dạn, không dại dột

Hãy chấp nhận những rủi ro lớn nhất khi bạn còn trẻ và không có nhiều thứ để mất.

Bạn có nhiều thời gian hơn để xây dựng lại bản thân nếu bạn thất bại. Nhưng phần đời còn lại được tận hưởng lợi nhuận nếu rủi ro được đền đáp. Tỷ lệ phần thưởng rủi ro là bất đối xứng, với phần thưởng thực sự có lợi cho bạn.

Giả sử bạn đánh cược 100 triệu để bắt đầu kinh doanh nhỏ khi bạn 20 tuổi và nó thất bại. Bạn có thể dễ dàng kiếm lại số tiền đó trong tương lai. Nhưng nếu công việc kinh doanh thành công, nó có thể khiến bạn trở thành triệu phú. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc chuyển đến một thành phố mới hoặc một số quyết định quan trọng khác trong cuộc sống với những lợi thế tiềm năng lớn.

Bill chỉ ra rằng mặt trái của việc thậm chí không nắm lấy cơ hội là cảm xúc: ‘có thể cả đời bạn sẽ tự hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu”‘.

Có một cảm giác vô cùng tự hào khi đã hết lòng theo đuổi một mục tiêu quan trọng. Nếu bạn đã cống hiến hết mình cho một điều gì đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều kỷ niệm tích cực từ trải nghiệm đó, bất kể điều gì xảy ra. –Bill Perkins

Nhưng khi bạn lớn tuổi hơn, những rủi ro tài chính lớn thường không đáng để chấp nhận, vì chúng có thể khiến bạn không có đủ tiền để nghỉ hưu. Bạn cũng có thể có nhiều trách nhiệm hơn khi lớn hơn (chẳng hạn như chăm sóc gia đình và con cái).

☝️ 4. Điểm yếu tiềm tàng

Mình thật sự thích Die With Zero. Nhưng mình có hai cảnh báo trước những gì Bill nói.

🏄 1. Tiền ≠ Năng lượng sống

Điểm chính của Bill khi bắt đầu cuốn sách là tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn = năng lượng sống. Nhưng với thu nhập thụ động chẳng hạn, một nỗ lực nhỏ ban đầu sẽ giúp bạn tạo ra nhiều của cải hơn một cách dễ dàng. Đó là lý do tại sao MJ DeMarco trong cuốn sách The Millionaire Fastlane nói rằng bạn nên ‘trồng cây tiền’: các hệ thống kinh doanh tự tồn tại.

Về lý thuyết, bạn có thể trở thành triệu phú với số tiền trong tài khoản mà không phải làm việc một ngày trước sinh nhật lần thứ 25 của mình. Giống như nếu bạn viết một cuốn sách bán rất chạy. Sau đó, số tiền bạn kiếm được không đại diện cho “năng lượng sống bị lãng phí”, chẳng hạn như làm việc 50 năm với công việc mà bạn ghét.

🥢 2. Tiền Cho Bạn Tùy Chọn

Tính thanh khoản (có tiền mặt dễ tiếp cận trong ngân hàng hoặc trong các khoản đầu tư an toàn) bản thân nó đã là một tài sản lớn, bởi vì bạn có thể hành động nhanh chóng và dứt khoát nếu có cơ hội hấp dẫn hoặc nếu có trường hợp khẩn cấp bất ngờ.

Về cơ bản, tiết kiệm giữ cho các tùy chọn của bạn mở trong trường hợp bạn:

🇲🇽 Tìm ngôi nhà hưu trí mơ ước của bạn ở Phú Quốc

💼 Muốn đầu tư vào công ty mới của một người bạn

🏥 Cần mở hợp đồng bảo hiểm

Có tiền trong ngân hàng cho phép bạn bóp cò ngay lập tức. Vì vậy, ai đó có thể giữ rất nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng của họ cho đến khi họ chết một cách hợp lý và vui vẻ, chỉ để giữ cho những lựa chọn đó luôn mở.

🪢 5. Kết luận

Tóm lại, mình giới thiệu cuốn sách Die With Zero với các bạn. Đây là thông điệp chính: đừng tiết kiệm nhiều đến mức bạn quên tận hưởng cuộc sống của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

QUYNHWRITER

Xin chào! Mình là Quỳnh đến từ 📍 Hà Nội, thật vui khi được gặp bạn. Hiện tại mình là một Freelance writer & Top Rate Upworker. Trang web này là nơi mình chia sẻ kinh nghiệm của mình về chủ đề viết lách, content, copywriting, marketing. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và học tập. Đừng quên comment và chia sẻ bài viết cho những ai đang cần nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và năng lượng!

NEWSLETTER

Đăng ký nhận email thứ 7 hàng tuần

Bản tin hàng tuần sẽ được gửi vào thứ 7 – Mình sẽ cập nhật những bản tin mới nhất, chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo mới dành cho riêng bạn. Đăng ký email hôm nay để nhận miễn phí bộ POWER WORDS kinh điển gồm 300+ từ được sử dụng trong tất cả dạng copy từ email, blog đến landing page, social media và content quảng cáo. 🔥